Công nghệ NFC – tương lai mới cho ví di động

21:20 10/02/2023 Đăng bởi Thẻ NFC

Công nghệ N.F.C được ứng dụng vào phương thức thanh toán qua điện thoại di động hiện được cho là an toàn hơn so với thanh toán bằng thẻ tín dụng. Ở nhiều nước như Nhật, Mỹ công nghệ N.F.C đã được áp dụng và ngày càng phổ biến.

Giờ đây, khi thanh toán tiền thuốc tây tại các cửa hàng dược phẩm Walgreens ở New York (Mỹ), ông Edward McLaughlin chỉ cần đặt chiếc điện thoại di động Nexus S lên trên một thiết bị đầu cuối thay vì móc ví ra. Không lâu nữa, ông có thể làm điều tương tự khi mua món bánh mì sandwich ưa thích tại chuỗi nhà hàng Subway.

Tương lai xán lạn

Ông McLaughlin, người phụ trách các phương thức thanh toán mới tại công ty thẻ tín dụng MasterCard, là một trong những người đầu tiên sử dụng hệ thống thanh toán di động Google Wallet. Dịch vụ này được Google giới thiệu vào cuối tháng 5 vừa qua, với sự hợp tác của Citigroup và MasterCard Worldwide. Trên thực tế ông McLaughlin bắt đầu dùng điện thoại để thanh toán tiền cà phê hoặc cước taxi từ năm 2005. Khi đó, ông nằm trong một nhóm người thử nghiệm một công nghệ không dây hai chiều gọi là Near Field Communication (N.F.C – giao tiếp trường gần) cho phép dữ liệu được trao đổi giữa hai thiết bị trong một khoảng cách rất ngắn. N.F.C biến chiếc điện thoại thông minh thành thẻ thanh toán ảo, từ đó thu hút sự chú ý của các nhà sản xuất điện thoại di động, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và tài chính. Công nghệ này đã được thử nghiệm thành công tại một số thành phố khắp thế giới, trong đó có Seoul, Nice, Oslo và Singapore, nhưng sự khan hiếm các mẫu điện thoại tích hợp N.F.C đã cản trợ sự phổ biến của ví di động.

N.F.C biến chiếc điện thoại thông minh thành thẻ thanh toán ảo, từ đó thu hút sự chú ý của các nhà sản xuất điện thoại di động, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và tài chính.
Giờ đây, một số chuyên gia nhận định rằng N.F.C đang có điều kiện cất cánh khi các nhà sản xuất điện thoại ngày càng quan tâm đến nó. Mùa hè vừa qua, LG Electronics và Research In Motion thông báo việc tung ra những mẫu điện thoại thông minh đầu tiên hỗ trợ công nghệ này. Ông Frederick Huet, Giám đốc quản lý của công ty Greenwich Consulting chuyên tư vấn cho ngành viễn thông và truyền thông, cho biết: “Không ít nhà sản xuất điện thoại thảo luận về việc tung ra điện thoại N.F.C. Ngay cả Apple cũng nói bóng nói gió về một mẫu điện thoại tương tự”. Bên cạnh đó, việc Google mua lại Motorola Mobility với giá 12,5 tỉ đô la Mỹ vào giữa tháng 8 có thể giúp hệ thống Google Wallet thêm phát triển.

Ngoài ra, ông Ashwin Raj, người đứng đầu bộ phận thiết bị di động của công ty thẻ tín dụng Visa ở châu Á-Thái Bình Dương, Trung Âu, Trung Đông và châu Phi, chỉ ra hai diễn biến quan trọng khác liên quan đến N.F.C: sự xuất hiện của liên doanh Isis và sự đón nhận N.F.C của NTT DoCoMo, nhà cung cấp di động lớn nhất Nhật Bản.


Công nghệ N.F.C hứa hẹn sẽ giúp ví di động thêm phát triển.
Isis là liên doanh do ba nhà khai thác viễn thông hàng đầu Mỹ là AT & T, Verizon Wireless và T-Mobile USA và các công ty thẻ tín dụng Visa, MasterCard, Discover và American Express lập ra. Liên doanh này dự kiến vào nửa đầu năm 2012 tiến hành cuộc thử nghiệm N.F.C tại các thành phố Salt Lake City, bang Utah, và thành phố Austin, bang Texas.

Trong khi đó, tại Nhật Bản, NTT DoCoMo đã cung cấp một phiên bản “ví điện thoại di động” kể từ năm 2004 bằng cách sử dụng công nghệ không tiếp xúc một chiều FeliCa được Sony phát triển. Gần đây, NTT DoCoMo công bố kế hoạch sản xuất điện thoại hỗ trợ cả N.F.C và FeliCa để thúc đẩy sự phát triển của phương thức thanh toán mới này.

Cần thêm thời gian

Theo ông McLaughlin, vấn đề an toàn không còn là nỗi lo nữa vào thời điểm này vì N.F.C thực sự còn an toàn hơn cả thẻ tín dụng. Ông nói: “Nếu bạn bị mất điện thoại di động, chúng tôi có thể lấy tất cả dữ liệu quan trọng khỏi chiếc điện thoại này trong vòng vài giây. Tuy nhiên, chúng tôi không thể lấy dữ liệu từ thẻ tín dụng. Dữ liệu trong điện thoại được lưu trữ trong một chip đặc biệt và nó có thể tự hủy nếu dữ liệu bị xâm phạm trái phép”.


Hệ thống thanh toán di động Google Wallet.
Dù vậy, tương lai của N.F.C không chỉ có màu hồng. Công ty nghiên cứu Gartner ước tính khoảng 141 triệu người tiêu dùng sẽ dùng điện thoại di động thông minh để thanh toán vào cuối năm nay, tăng 38% so với năm ngoái. Tuy nhiên, phần lớn giao dịch là chuyển tiền. Bà Sandy Shen, Giám đốc nghiên cứu của Gartner, cho rằng phải mất ít nhất bốn năm nữa để phương thức thanh toán thông qua N.F.C được sử dụng phổ biến. Bà nhận định: “Thách thức lớn nhất là cần phải thay đổi hành vi của người tiêu dùng bằng cách thuyết phục họ thanh toán bằng điện thoại di động thay vì dùng tiền mặt và thẻ”.

Một điều cần quan tâm khác là N.F.C. sẽ được sử dụng như thế nào để làm phong phú thêm trải nghiệm của người tiêu dùng.  Một bản báo cáo mới của công ty nghiên cứu Datamonitor (Anh) cho biết chỉ có 1,8 % người tiêu dùng trên thế giới có thể sử dụng các hệ thống thanh toán N.F.C ngay lập tức. Trong khi đó, tỷ lệ người tiêu dùng được xem là “có thể không sử dụng công nghệ này” lên đến 54,3%. Ông Gilles Ubaghs, chuyên gia phân tích về các loại thẻ và phương thức thanh toán tại Datamonitor, giải thích: “Phần lớn người tiêu dùng sẽ không sử dụng N.F.C ngay lập tức vì nó không thực sự giải quyết bất kỳ nhu cầu tức thì nào. Một lý do khác là việc sử dụng vẫn còn chưa thực sự dễ dàng và thuận tiện. Chẳng hạn như khi sử dụng một chiếc điện thoại tích hợp N.F.C, bạn vẫn cần phải mở điện thoại, tìm và mở ứng dụng cần dùng, bấm thêm một vài phím và đặt nó trước thiết bị đọc”.

 (The New York Times)

Nguồn: https://thesaigontimes.vn/cong-nghe-n-f-c-dong-luc-moi-cho-vi-di-dong/

Tin tức liên quan

21:46 10/02/2023
Hiện nay, công nghệ giao tiếp gần NFC đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều và được áp dụng trên hầu hết các smartphone đời mới. Công nghệ NFC có thể sử dụng hữu hiệu trong việc hỗ trợ thanh toán các giao dịch bán lẻ, trao đổi thông tin và những hình thức trao đổi kĩ thuật số khác.
21:38 10/02/2023
Như chúng ta đã biết, NFC hay còn gọi kết nối không dây tầm gần là một giao tiếp được sinh ra để đơn giản hóa các bước (tương đối phức tạp) để kết nối các thiết bị với nhau (thông qua Bluetooth, WiFi...). Với sự phát triển của smartphone thì ngày nay NFC cũng rất phổ biến, chúng ta có thể dễ dàng thấy NFC làm cầu nối để kết nối 2 chiếc điện thoại với nhau, thì giờ đây, giao tiếp này còn có thể dùng với các thiết bị ngoại vi như bàn phím không dây dành cho các thiết bị di động, mà Elecom NFC Keyboard là một ví dụ điển hình.
Giỏ hàng của bạn
Khu vực nhận hàng
Thông tin đặt mua
Hình thức thanh toán